เครื่องปรุง
กุ้งก้ามกราม 4 ตัว (1/2 กก.)
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
กระเทียมโทน 8 หัว
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำกุ้งก้ามกรามที่ยังไม่เด็ดหัวหรือแกะเปลือกออก ไปล้างน้ำให้สะอาดทั้งตัว
2. นำกุ้งที่ล้างแล้วไปย่างไฟให้สุกปานกลาง (สังเกต ดูเปลือกจะออกเหลืองๆ และมีกลิ่นหอมโชยมา)
3. เมื่อได้กุ้งเผาแล้ว ให้ผ่าซีกแบ่งครึ่งตัวกุ้ง (ผ่าตาม เส้นหลัง) จัดวางเรียงใส่จานเตรียมไว้
4. ทำน้ำราดโดยใช้ พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี ตำ พอละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล คน ให้เข้ากัน
5. ก่อนเสิร์ฟ นำน้ำราดที่ทำไว้ไปราดบนตัวกุ้ง แล้ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมกับกระเทียมโทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น