เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้สดๆ ตัวโตๆ
กระทียม
เกลือ
มะนาว
ผักชี
พริกไทยดำ
หอมหัวใหญ่
พริกหยวก
แครอท
น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์
กระทียม
เกลือ
มะนาว
ผักชี
พริกไทยดำ
หอมหัวใหญ่
พริกหยวก
แครอท
น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ปลอกเปลือก ผ่ากลางตัว
2. ทุบกระเทียมสด 2-3 กลีบกับเกลือป่นเล็กน้อย ทุบจนเนื้อกระเทียมเหลวใส่ชามไว้ จากนั้นใส่พริกไทยดำและน้ำมะนาว สับผักชีให้ละเอียดและเทน้ำมันมะกอกลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ราดลงบนกุ้งที่เตรียมไว้ ควรใส่กุ้งในชามทนไฟเลยเพราะจะต้องนำไปย่างต่อ
3. นำกุ้งที่หมักไว้ใส่ตู้เย็นสักหนึ่งชั่วโมง เมื่อถึงเวลาจะทาน ให้เตรียมเปิดไฟย่างของเตาอบไว้ แล้วจึงหั่นผักทั้งหลายตามชอบใส่ลงเคล้าในชามกุ้ง เมื่อไฟแรงดีแล้ว ให้เอาชามกุ้งใส่เตาย่าง คอยพลิกคนให้สุกทั่วกันดูให้เหลืองสวย เมื่อสุกดีแล้วให้ยกตั้งโต๊ะได้เลย
2. ทุบกระเทียมสด 2-3 กลีบกับเกลือป่นเล็กน้อย ทุบจนเนื้อกระเทียมเหลวใส่ชามไว้ จากนั้นใส่พริกไทยดำและน้ำมะนาว สับผักชีให้ละเอียดและเทน้ำมันมะกอกลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ราดลงบนกุ้งที่เตรียมไว้ ควรใส่กุ้งในชามทนไฟเลยเพราะจะต้องนำไปย่างต่อ
3. นำกุ้งที่หมักไว้ใส่ตู้เย็นสักหนึ่งชั่วโมง เมื่อถึงเวลาจะทาน ให้เตรียมเปิดไฟย่างของเตาอบไว้ แล้วจึงหั่นผักทั้งหลายตามชอบใส่ลงเคล้าในชามกุ้ง เมื่อไฟแรงดีแล้ว ให้เอาชามกุ้งใส่เตาย่าง คอยพลิกคนให้สุกทั่วกันดูให้เหลืองสวย เมื่อสุกดีแล้วให้ยกตั้งโต๊ะได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น