เครื่องปรุง
หอยแมลงภู่ 500 กรัม
กระเทียมทุบ 20 กลีบ
พริกขี้หนูสวนเขียวและแดงหั่น 11 เม็ด
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่น 5 ใบ
เนยสดชนิดเค็ม ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างขัดเปลือกหอยแมลงภู่ ใส่แช่ในอ่างน้ำสักครู่ ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรง ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกพอฝาหอยอ้า ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นดึงเอาฝาหอยข้างหนึ่งออกให้เหลือแต่ฝาที่มีเนื้อหอย ทำจนครบทุกตัว
2. เตรียมสมุนไพรโดยสับกระเทียม พริกขี้หนู ตะไคร้ และใบมะกรูด เข้าด้วยกันจนละเอียดและเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. นำเนยสดออกจากตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นตวงให้ได้ ½ ถ้วย ใส่ลงในอ่างผสม ตีด้วยตะกร้อจนเนยอ่อนตัว ใส่สมุนไพรสับ ตีต่อจนเข้ากัน ตักใส่บนเนื้อหอยแมลงภู่แต่ละตัวประมาณ 1 ช้อนชาพูน เรียงใส่ถาด ทำจนครบทุกตัว ยกเข้าเตาอบที่ตั้งอุณหภูมิ 150 องศาเซสเซียส นาน 15 นาที หรือจนหอยสุกเนื้อนุ่มหวาน ยกออกจากเตาอบ
4. จัดใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ
วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552
หอยแมลงภู่อบสมุนไพร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น