วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง

หอยลาย 1/2 กิโลกรัม

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมทุบและสับ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา

ครีมกะทิ 1/4 ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม ตามด้วยน้ำพริกเผาผัดให้เข้ากัน ใส่หอยลายลงไปผัดด้วยไฟแรง ตามด้วยน้ำเปล่าพอหอยลายเริ่มสุก

2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ชิมรสตามชอบแล้วปิดไฟทันที แล้วเติมครีมกะทิ พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ยกลงจัดรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ


Cooking Tips

1. การทำความสะอาด ให้แช่หอยลายในน้ำ เมื่อเปลือกหอยเปิด ล้างเอาโคลนและดินในเปลือกหอยออกให้สะอาด

2. การผัดหอยลายให้อร่อยเนื้อหวานกรอบ ให้ใช้ไฟแรง เวลาสั้น ถ้าเปลือกหอยเปิดออกแสดงว่าหอยเริ่มสุกเนื้อจะมีรสหวาน ไม่ควรผัดนานเกินไปเพราะเนื้อหอยลายจะหดและเหนียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น