วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552

กุ้งย่างซอสพริก


ส่วนผสม

กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่

15

ตัว

พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ประมาณ

15

เม็ด

กระเทียมแกะเปลือกแล้ว

1

ช้อนโต๊ะพูน

น้ำตาลทราย

3

ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู

3

ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

3

ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

3

ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. เผาพริกชี้ฟ้าให้สุก ลอกเฉพาะเปลือกออก เม็ดพริกเก็บไว้ นำพริกกับกระเทียมตำหรือปั่นพอหยาบๆ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำมันพืช คลุกให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้น
2. หมักกุ้งกับพริกที่ตำไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปย่างพอสุก เสิร์ฟพร้อมกับมะนาวผ่าซีก กินกับข้าวร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น