ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ตัวใหญ่ | 15 | ตัว |
พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ประมาณ | 15 | เม็ด |
กระเทียมแกะเปลือกแล้ว | 1 | ช้อนโต๊ะพูน |
น้ำตาลทราย | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 3 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เผาพริกชี้ฟ้าให้สุก ลอกเฉพาะเปลือกออก เม็ดพริกเก็บไว้ นำพริกกับกระเทียมตำหรือปั่นพอหยาบๆ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำมันพืช คลุกให้เข้ากัน ชิมรสให้เข้มข้น
2. หมักกุ้งกับพริกที่ตำไว้อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปย่างพอสุก เสิร์ฟพร้อมกับมะนาวผ่าซีก กินกับข้าวร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น